วิธีการขยายพันธุ์
1.
การขยายพันธุ์โดยวิธีเพาะเมล็ด สามารถทำได้โดยคัดเลือกลูกผสม
ระยะเวลาที่ทำการถ่ายละอองเกสรจนติดเมล็ดใช้เวลา 6-7 เดือน แล้วแต่สายพันธุ์ ระยะเวลาในการเพาะเมล็ด ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอจนต้นที่ได้ สูง 6-8 เซนติเมตร
ซึ่งใช้ระยะเวลา 1 ปี จึงย้ายลงในกระถาง หลังจากนั้นเลี้ยงต้นอีก 1 ปี จึงจะออกดอกแรก วิธีนี้จะใช้เฉพาะในการปรับปรุงพันธุ์เท่านั้น
2.
การตัดชำยอด จะทำเมื่อต้นสูงประมาณ 60 เซนติเมตร โดยตัดยอดให้มีใบติดอยู่ 3-5 ใบและมีราก 2-3 ราก
3.
การตัดหน่อ
นิยมทำหลังจากตัดยอดแล้วต้นตอที่ถูกตัดยอดให้มีหน่อใหม่เกิดขึ้นมาสามารถตัดหน่อไปปลูกใหม่ได้
4.
การแยกหน่อ
สามารถทำได้เพียงบางพันธุ์กับพันธุ์ที่มีหน่อมากเท่านั้น
5.
การปักชำต้นตอ
สามารถทำได้โดยตัดชำลำต้นใต้ดินที่ยาวหรือต้นที่เหลือจากการตัดชำยอดออกเป็นท่อนๆ
(แต่ไม่ใช่ว่าทุกพันธุ์จะมีลำต้นยาวเสมอไป)
6.การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เป็นวิธีกที่เหมาะสมที่สุดซึ่งจะสามารถผลิตต้นหน้าวัวได้ในปริมาณที่มาก
และรวดเร็วนิยมใช้กับพันธุ์ที่ผลิตเป็นการค้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น